Top 5 cách thông cống nghẹt đơn giản tại nhà

Top 5 cách thông cống nghẹt đơn giản tại nhà

Nghẹt cống gây bất tiện cho nhà bạn rất nhiều, ảnh hưởng tới môi trường đang sống bởi mùi hôi bốc lên khi cống bị nghẹt. Do đó, mọi người luôn tìm cách thông công tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhanh. Dưới đây sẽ chỉ bạn 5 cách thông cống nghẹt tại nhà bằng những vật dụng và nguyên liệu có sẵn, các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé.

Tại sao cống nhà lại bị nghẹt?

lý dotawsc cống

Những lý do làm cống bị tắc nghẽn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống bị nghẹt, bao gồm các nguyên nhân sau đây:

 • Do lắp đặt kỹ thuật sai vị trí: Các kỹ thuật viên trong quá trình thi công lắp đường thoát nước sai vị trí hay gấp khúc khiến các chất thải không lưu thông tốt được, dẫn đến tình trạng bị nghẹt cống.
 • Do các chất thải không phân huỷ được: Trong sinh hoạt, có rất nhiều chất thải không phân huỷ được như tóc, giấy vệ sinh… Khi trôi theo đường ống thoát nước bị kẹt lại, để lâu ngày sẽ gây nghẹt cống, làm cống không lưu thông được.
 • Do đường ống được đặt ở khu vực úng nước: Thông thường, đường ống thoát nước được đặt ở bên ngoài. Nếu khu bạn đang sinh sống thường xuyên xảy ra tình trạng ngập do mưa, bão không thoát nước được thì nước sẽ chảy ngược lại vào cống nhà bạn, gây ra tình trạng nghẹt cống.

Cống bị nghẹt xuất hiện những dấu hiệu gì?

Khi cống nhà bạn bị tắc thường sẽ có những dấu hiệu sau đây. Đa số bạn có thể phát hiện bằng mắt thường.

 • Việc cống bị nghẹt rất dễ bốc mùi hôi thối làm bạn khó chịu vô cùng.
 • Bạn để ý nếu nước thải chảy rất chậm hoặc trào ngược lên lại là dấu hiệu của cống nước bị nghẹt.
 • Gần khu vực ống thoát nước cây cỏ xanh tươi bất thường.
 • Khi bạn xả nước sẽ thấy có những lốc xoáy nhỏ và kèm theo bọt.
 • Bạn hãy chú ý nghe nếu cống nước có tiếng kêu lạ thì cống nhà bạn đang bị tắc nghẽn.

Hướng dẫn 5 mẹo thông cống tại nhà đơn giản

Khi cống nghẹt mà bạn đang lại cần sử dụng gấp nhưng không biết phải làm thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 5 cách thông cống hiệu quả tại nhà vô cùng đơn giản mà lại tiết kiệm thời gian và kinh phí.

Tạo hỗn hợp Baking soda và giấm với nước nóng

Baking soda là một nguyên liệu có nhiều cách sử dụng. Một trong những tính năng của nó là làm thông cống khi bị nghẹt. Bạn kết hợp thêm với giấm và nước nóng để tạo thành hỗn hợp thống tắc cống hiệu quả. Đây là 1 cách thông cống tại nhà khá đơn giản.  Để tạo ra hỗn hợp bạn thực hiện theo trình tự dưới đây:

 • Trộn baking soda, giấm và nước nóng lại với nhau.
 • Sau đó bạn đổ trực tiếp xuống miệng cống.
 • Cuối cùng bạn ngâm từ 1-2 tiếng.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian ngâm, bạn không được sử dụng hoặc xả nước xuống miệng cống, để hỗn hợp phân huỷ các chất thải tối ưu và làm thông cống nhanh chóng.

Dùng vật dụng có hình dạng móc câu

mẹo thông cống tại nhà

Sử dụng vật có dạng móc câu để moi rác thải lên

Bạn có thể sử dụng công cụ moi rác hoặc là móc phơi đồ uốn thành hình móc câu. 

Đối với cách thông cống tắc này, việc đầu tiên là bạn lấy một miếng vải quấn thật chặt ngay đầu móc câu. Tránh tình trạng trong quá trình bạn moi các chất khó phân huỷ ra miếng vài bị tuột ra bên ngoài.

Tiếp theo bạn đưa đầu móc câu xuống miệng cống moi các chất thải lên như tóc hay rác… Lưu ý, bạn nên moi nhẹ không kéo quá mạnh. Bạn thực hiện như vậy nhiều lần, cho tới khi xả nước thấy nước chảy bình thường, không còn bị nghẹt nữa thì thôi.

Thông cống bằng cách sử dụng cá trê hoặc lươn

Đây là được xem là kỹ thuật thông cống từ xưa. Đến giờ rất ít người biết tới do đã có các loại bột làm thông cống hay các dịch vụ thông tắc cống bị nghẹt. Cách này bạn vận dụng rất đơn giản.

Bạn chỉ cần thả 1 con cá trê hoặc lươn xuống miệng cống là được. Với đặc tính cơ thể trơn, nó có thể luồn lách qua các khe hở đồng thời đẩy các chất thải ra ngoài. Đây là cách thông cống thoát nước tại nhà rất đơn giản mà không cần tốn sức.

Dùng các loại bột chuyên thông tắc cống 

dùng bột thông cống

Bột thông cống sẽ giải quyết những lúc cống bị nghẹt nặng

Các loại bột thông tắc cống được sử dụng trong trường hợp cống nhà bạn bị tắc nặng. Với các thành phần có trong bột thông tắc cống sẽ làm phân huỷ các chất thải cực mạnh. Tuy nhiên thời gian sử dụng hơi lâu so với baking soda và giấm.

Với cách này, bạn chỉ cần:

 • Bạn pha bột với nước theo tỉ lệ 1:1. 
 • Tiếp theo đổ xuống miệng cống.
 • Ngâm hỗn hợp từ 8-10 tiếng để bột có thời gian phân huỷ rác thải.
 • Cuối cùng bạn xả nước và kiểm tra xem cống đã đươc thông chưa.

Trong thời gian ngâm, bạn không được xả nước hoặc sử dụng. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên để qua đêm vì giờ đó ít người sử dụng.

Dùng nước rửa chén và nước nóng để thông cống

Đây là cách thông cống tại nhà nếu bạn không những vật liệu trên. Cách này cũng được sử dụng khá phổ biến nhưng  mang đến hiệu quả không ngờ. Nhưng cách chỉ sử dụng với những trường hợp bị tắc nhẹ. Đặc biệt là nếu cống nhà bạn bị tắc do dầu mơc bám lâu ngày, thì sử dụng cách này rất hiệu quả.

Cách dùng nước rửa chén để thông cống được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn đổ nước rửa chén vào miệng cống.
 • Sau đó bạn đổ nước sôi vào. Lưu ý nước sôi tầm 70-80 độ C là được.
 • Ngâm và không sử dụng trong vòng 30 phút.
 • Cuối cùng, bạn xả nước 2-3 lần để kiểm tra.

Sử dụng các dịch vụ thông cống nếu bị nghẹt nặng

Nếu cống nhà bạn nghẹt không phải do các chất thải gây ra. Mà do lỗi thi công lắp sai vị trí hoặc do đường ống nước sử dụng lâu năm quá cũ dẫn đến tình trạng bị nứt hoặc vỡ, thì những hướng dẫn cách thông cống phía trên sẽ không sử dụng được. 

Trong trường hợp này, bạn phải liên hệ với các dịch vụ thông cống chuyên nghiệp để họ kiếm tra và tiến hành sữa chữa.

Với kinh nghiệm dày dặn hutbephot24h sẽ hỗ trợ bạn tư vấn, kiểm tra từ đó đưa ra hướng sửa chữa và làm thông cống nhanh chóng. Các kỹ thuật viên ở  hutbephot24h được đào tạo chuyên nghiệm và có tay nghề cao sẽ nhanh chóng giải quyết bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ đưa cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả giúp bạn tìm ra hướng giải quyết thích hợp mà tiết kiệm thời gian để không bất cập đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch Vụ

Coppyright@2022 hutbephot24h.vn. All Rights Reserved.

0987159091
0987159091
0987159091